Một bộ từ khóa (Keyword) hiệu quả đóng vai trò quyết định sự thành công của chiến dịch quảng cáo google search ads cũng như trong các chiến dịch marketing khác. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng trọn bộ từ khóa cho chiến dịch marketing du lịch dành cho những bạn fresh, những bạn đang ở trình độ cơ bản nhất có thể hiểu được và vận dụng được.

Các bước xây dựng trọn bộ từ khóa cho chiến dịch marketing du lịch
Các bước xây dựng trọn bộ từ khóa cho chiến dịch marketing du lịch

Bước 1: Liệt kê các từ khóa chính

Liệt kê các từ khóa chính và từ khóa phụ sẽ giúp cho việc quảng bá website có một chiến lược rõ ràng.

Từ khóa chính: là những từ khóa liên quan mật thiết đến sản phẩm, dịch vụ website đang kinh doanh/cung cấp và từ khóa chính thường ngắn, cũng như có độ cạnh tranh cao, ví dụ: “du lịch”, “Vịnh Hạ Long”, “du thuyền”, “thiết kế website”,…, vì thế chi phí để quảng cáo của bạn xuất hiện trên trang đầu của trang kết quả tìm kiêm sẽ cao hơn.

Từ khóa phụ: là những từ khóa được phát triển từ từ khóa chính và thường dài hơn từ khóa chính. Độ cạnh tranh của các từ khóa phụ thường là trung bình hoặc thấp, ví dụ: “du lịch Hạ Long giá rẻ”, “thời điểm tham quan vịnh Hạ Long”, “du thuyền trên vịnh Hạ Long”.

Ở bước này, bạn hãy liệt kê toàn bộ ý tưởng của bạn cho từ khóa chính.

Lưu ý về độ dài của từ khóa:

Nên chọn các từ khóa có độ dài hợp lý. Đó là những từ khóa chứa 3 – 5 từ/từ khóa, Ví dụ: “du lịch giá rẻ”, “tour du lịch Phú Quốc”…

Không nên chọn các từ khóa chứa 01 từ/từ khóa, bởi vì chúng thường có độ cạnh tranh rất cao, lại rất chung chung, không nhắm tới khách hàng mục tiêu của dịch vụ, Ví dụ: ít có người tìm kiếm muốn tìm “tour du lịch Hạ Long” hay “tour du lịch Cát Bà” mà chỉ nhập vào các công cụ tìm kiếm có mỗi từ “tour” hay “du lịch”.

Bước 2: Truy cập công cụ keywordTool.io (Hoặc Keyword shitter) và copy tất cả những từ khóa chính vừa liệt kê vào đây 

Công cụ sẽ đề xuất cho bạn thêm một lượng lớn từ khóa liên quan.

Sau đó bạn copy tất cả chúng về để tiếp tục bước ba.

Bước 3: Lọc từ khóa không liên quan

VD: Bạn đang muốn bán các tour du lịch Hạ Long và tour du lịch Cát Bà. Từ khóa “tour du lịch Đà Lạt giá rẻ” không liên quan đến sản phẩm của bạn, không thể seo các từ khóa này và tỷ lệ chuyển đổi thấp vì thế ta bỏ nó ra.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc của excel hoặc ngay trên google sheet, bước này sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 4: Copy tất cả các từ khóa cho vào Keyword Planner và giữ lại các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao

Bạn vào Google Ads >> Tools & Settings >> Keyword Planner >> Get search volume and forecasts. 

Bạn copy tất cả các từ khóa đã lọc cho vào đây. 

Sau đó chọn Historical Metrics, tại đây bạn sẽ thấy lưu lượng tìm kiếm cho mỗi từ khóa. Bạn có thể tải xuống file Excel danh sách từ khóa bạn vừa kiểm tra. Giữ lại những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao.

Lưu ý:

Chú ý chọn phạm vi đối tượng và khoảng thời gian bạn muốn nghiên cứu.

Bước 5: Tạo thêm cột từ khóa phụ 

Bây giờ, bạn cần hoàn thiện bộ từ khóa, sắp xếp các từ khóa này, chọn từ khóa nào là chính, từ khóa nào là phụ. Như tôi đã đề cập đến ở bước 1 vai trò của chúng.

Lưu ý: Từ khóa chính thường là từ khóa ngắn, có lượt tìm kiếm cao nhất. (Nếu từ khóa chính của bạn là A, thì từ khóa phụ là AB hoặc BA).

Sau khi đã có danh sách các từ khóa tổng quan về website, bạn cần phân tích, so sánh các từ khóa để lựa chọn các từ khóa tốt nhất, hiệu quả nhất cho chiến dịch marketing thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *