Chắc chắn rằng khi đời sống tăng cao, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng sẽ tăng theo. Tương lai ngành du lịch sẽ không ngừng phát triển. Ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy điều này. Nhưng họ lại không biết được rằng “chúng ta” – những người kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà phân phối tour – đang cạnh tranh như thế nào, cố gắng thay đổi công nghệ bắt kịp thời đại 4.0 chưa kể chiến đấu như thế nào với cơn lốc mang tên “covid 19”. Bạn đã tìm ra giải pháp nào chưa? Đẩy mạnh Marketing du lịch chính là giải pháp hiệu quả lúc này. 

Marketing du lịch trong thời đại 4.0
Marketing du lịch trong thời đại 4.0

I. Công nghệ số thay đổi diện mạo ngành du lịch

Diện mạo của ngành du lịch Việt Nam cũng như toàn thế giới đã hoàn toàn thay đổi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Những điểm đến mới mẻ ngày càng được tìm kiếm và khai thác. Hoạt động marketing, bán hàng, mô hình tổ chức du lịch cũng theo đó thay đổi.

1. Hành trình khách hàng thay đổi và trở nên phức tạp hơn

Sự phát triển của Internet và mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người đi du lịch. 

Hầu hết mọi người dành hàng giờ để lướt Web và tìm kiếm thông tin, ý tưởng cho kỳ nghỉ của mình. Tất nhiên, họ cũng để lại một dữ liệu quý giá về sở thích, ngân sách và hành trình tìm kiếm trên google mà các marketer có thể khai thác được.

2. Chuyển dịch từ offline sang online

Không chỉ có thông tin, hoạt động đặt tour du lịch, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay cũng dần chuyển dịch online.

Nếu trước đây mỗi khi đi du lịch, mọi người thường thường tìm đến người thân, gia đình, bạn bè để hỏi những kinh nghiệm khi đi, những trải nghiệm ở nơi đến và địa điểm ăn uống vui chơi.

Giờ đây, “search google đi”. Khách du lịch dễ dàng nghiên cứu, so sánh, đánh giá tour du lịch, tìm các nhà cung cấp uy tín, tìm kiếm thông tin chi tiết về điểm tham quan, địa điểm ăn uống, lộ trình chỉ với internet.

3. Phương thức thanh toán thay đổi

Các phương thức thanh toán điện tử lần lượt ra đời và phát triển mạnh mẽ như thanh toán chuyển khoản, visa, ví momo, viettel pay,… 

Để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng đòi hỏi các marketer cần phải cải thiện giao diện thanh toán thân thiện với người dùng nhất. 

4. Thiết bị di động được ưu thích

Xu hướng tìm kiếm thông tin trên thiết bị di động và smartphone đang tăng nhanh. Kể cả việc thanh toán, đặt tour du lịch trước đây thường được thực hiện trên máy tính thì hiện tại người dùng càng ưu thích sử dụng điện thoại thông minh thanh toán luôn. 

5. Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ

Ngày càng có nhiều người dùng tham gia, chia sẻ thông tin du lịch trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, twitter, linkedIn,…

Tìm kiếm thông tin review và chia sẻ những bức ảnh, khoe khoang đôi chút về trải nghiệm của họ chính là xu hướng của khách du lịch hiện nay sau mỗi chuyến đi. 

Cũng có người đi chỉ để chụp hình up facebook, bạn có thế không?

II. Giải pháp marketing du lịch trong thời đại 4.0

Sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 chính là cơ hội để tạo những bước nhảy vọt về quy mô, lợi nhuận cũng như cách thức vận hành nhờ đòn bẩy công nghệ. 

1. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Với sự bùng nổ của Internet và smartphone, các đơn vị lữ hành nên chú ý thiết kế website đảm bảo được các yêu cầu về giao diện, nội dung, độ tương thích trên tất cả các thiết bị để mang lại trải nghiệm tốt chất cho khách hàng.

2. Tối ưu visual content marketing

Nội dung của bạn đưa ra càng sinh động bao nhiêu, càng thu hút khách du lịch bấy nhiêu.

Thực tế cho thấy nội dung hình ảnh, video thu hút lượt tiếp cận lớn hơn nhiều lần văn bản text. Đặc biệt là đối với ngành du lịch. Bạn hãy tạo dựng những hình ảnh hay những thước phim chân thật nhất về các điểm đến, món ăn, những hoạt động khách hàng sẽ được trải nghiệm trong chuyến đi.

Nhiều công ty du lịch đã đưa visual content marketing lên một tầm cao mới khi để khách hàng trải nghiệm bằng VR (Công nghệ thực tế ảo). Bạn cũng nên tìm hiểu về công nghệ này cho doanh nghiệp mình.

3. Khuyến khích khách hàng phản hồi và chia sẻ

Nền tảng 4.0 cho chúng ta một tính năng đánh giá của khách hàng. Mọi người sẽ không thực sự tin những gì chúng ta nói, họ sẽ tin những trải nghiệm của khách hàng cũ nói hơn. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần chú ý khuyến khích khách hàng phản hồi. 

Đặc biệt bạn đừng quên liên kết với website đánh trực tuyến uy tín khác như tripadvisor, viator,…

4. Cá nhân hóa trải nghiệm

Để thành công, các marketer cũng phải chú ý sử dụng và phân tích dữ liệu về thói quen, hành vi và mối quan tâm của khách hàng. Từ đó, có thể thấu hiểu khách hàng, mang lại cho họ những sản phẩm, giá trị và trải nghiệm tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *