Kịch bản marketing du lịch
Kịch bản marketing du lịch

Ngày nay, Marketing là một phần không thể thiếu trong hoạt động du lịch lữ hành. Tuy nhiên, bài toán làm thế nào để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp? Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn xây dựng kịch bản Marketing du lịch hiệu quả dựa theo hành trình của khách hàng.

Hành trình khách hàng trong Marketing du lịch

1. Mơ

Mỗi kỳ nghỉ của du khách bắt đầu với một giấc mơ! 

Một đoạn quảng cáo ngắn trên facebook, một poster về những bãi biển xanh, cát trắng trải dài hay một cảnh về địa danh du lịch nổi tiếng trong một bộ phim truyền hình…, tất cả đều có thể trở thành nguồn cảm hứng cho một chuyến đi. 

2. Lập kế hoạch

Khi bắt tay vào lập kế hoạch, mọi người bắt đầu search google, tìm kiếm thông tin cụ thể cho kỳ nghỉ tới.

Theo số liệu thống kê của google, một khách du lịch truy cập khoảng 20 trang web khác nhau để tìm khách sạn tốt nhất cho kỳ nghỉ của họ. 

3. Booking

Khách du lịch đã thu hẹp lựa chọn, so sánh giá cả, trải nghiệm giữa các nhà cung cấp và tiến hành đặt tour du lịch, đặt chỗ khách sạn cho chuyến đi.

4. Trải nghiệm

Ở giai đoạn này, vai trò của hướng dẫn viên hay những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng là vô cùng lớn để tạo một trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo khách hàng hài lòng về dịch vụ bạn cung cấp.

5. Chia sẻ

Giai đoạn này mới xuất hiện trong hành trình của du khách. Họ chia sẻ những trải nghiệm, bức ảnh trong hành trình của họ lên mạng xã hội.

Hãy nắm rõ 5 giai đoạn của hành trình lên kế hoạch du lịch và đảm bảo rằng bạn có mặt trên tất cả các giai đoạn, trên đường du khách đi qua.

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn hãy vẽ chân dung khách hàng với một thông tin cơ bản về nhân khẩu học như:

 • Độ tuổi khách hàng
 • Giới tính
 • Sở thích
 • Nhu cầu
 • Khu vực sống
 • Tình trạng hôn nhân

Lợi ích mà họ có thể đem lại như:

 • Nhu cầu của họ như thế nào?
 • Khả năng mua của họ là bao nhiêu?
 • Bạn có đáp ứng những nhu cầu đó của họ không?
 • Lợi nhuận tối đa mà họ có thể mang lại?
 • Kỳ vọng tăng trưởng là bao nhiêu?

Cung cấp cho du khách thứ họ muốn

Khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, bạn cần tập trung nghiên cứu mong muốn, nhu cầu của du khách. Khi du khách đến một miền đất mới, thường họ sẽ muốn khám phá cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức văn hóa với những phong tục tập quán, những sinh hoạt thường nhật của cư dân ở đó; và đặc biệt muốn được trải nghiệm những lễ hội văn hóa của cư dân bản địa. 

Bằng những thông điệp rõ ràng và thu hút, bạn hãy cho khách hàng biết bạn đang có thứ họ muốn hoặc cần cho kỳ nghỉ của họ trọn vẹn hơn. Với từng đối tượng khách hàng mục tiêu bạn cần có thông điệp khác nhau. 

Đưa du khách đến nơi họ muốn đến

Đi du lịch, du khách muốn có những trải nghiệm mới mẻ, khác lạ so với cuộc sống thường nhật của họ. Càng mới lạ, càng khác biệt thì càng hấp dẫn họ.

Bạn đưa họ đi đến nơi nào họ muốn và cung cấp những ưu đãi tốt nhất để thu hút họ.

Thiết bị du khách tìm kiếm thông tin du lịch

Phần lớn du khách tìm kiếm ý tưởng, thông tin và so sánh chi phí trên thiết bị di động. Khi du khách đã có nhu cầu cao, sẵn sàng hoặc gần sẵn sàng để thanh toán hoặc đặt chỗ, họ thường tìm kiếm trên máy tính. 

Mặc dù hiện nay xu hướng sử dụng điện thoại thông minh vừa để tìm kiếm và đế thanh toán tại chỗ, nhưng sau đó có thể du khách vẫn kiểm tra lại trên máy tính.

Nắm bắt được điều này, bạn cần thiết kế giao diện thân thiện với người dùng bất kể họ đang sử dụng trên thiết bị di động, điện thoại thông minh hay máy tính để bàn. 

Tiếp cận đúng người đúng thời điểm

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho chiến dịch marketing du lịch, giờ là lúc thích hợp nhất để bạn giành được tình cảm, tâm trí và hầu bao của du khách.

Bạn phải hiện diện trên hành trình của du khách, đặc biệt là vào mùa cao điểm.

 • Bãi biển: Du khách đến các bãi biển quanh năm, nhưng nhu cầu tìm kiếm đạt cao nhất vào mùa hè
 • Du thuyền: Lượng tìm kiếm cao nhất vào tháng 1, tháng 2.
 • Công viên giải trí: Nhu cầu tìm kiếm mạnh nhất vào mùa đông 

Tận dụng quảng cáo Facebook và các kênh social media khác

Việc ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội để trao đổi thông tin, giữ liên lạc hay chia sẻ những trải nghiệm của họ. Bạn không thể bỏ qua kênh này phải không?

Đấu giá thương hiệu của bạn

Hãy đấu giá mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn để tối đa hóa khả năng hiển thị của mình trên trang chủ tìm kiếm. 

Đấu giá theo thương hiệu được hiểu là nhiều lượt click hơn cho bạn và ít lượt click hơn cho đối thủ. Ngay cả khi sở hữu khả năng hiển thị tìm kiếm tự nhiên rất tốt, thì vẫn có khả năng du khách sẽ nhấp vào và mua từ đối thủ cạnh tranh của bạn nếu bạn không chạy quảng cáo trả phí.

Kết thúc bằng chiến dịch Remarketing (Tiếp thị lại)

Trước khi ra quyết định, khách hàng sẽ thực hiện vô số lượt tìm kiếm và ghé thăm hàng trăm trang web khác nhau. Remarketing là công cụ hữu ích để đảm bảo việc họ tương tác với thương hiệu của bạn, bám theo họ trên chặng đường họ đi qua. 

Có thể nói tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate) của những khách hàng lặp lại cao hơn 2-3 lần so với khách hàng lần đầu. Những khách hàng đã biết và thích thương hiệu của bạn cũng dễ dàng tiếp nhận và đặt dịch vụ của bạn trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *