Bí quyết viết Content Marketing hấp dẫn với công thức AIDA
Bí quyết viết Content Marketing hấp dẫn với công thức AIDA

Công thức AIDA (Attention, Interest, Desire, Action) là công thức được xây dựng để hướng khách hàng mục tiêu đến một chủ đề nhất định. Đây là một công thức hay nhất đang được ứng dụng thành công trên nhiều lĩnh vực như giao tiếp, bán hàng, quảng cáo, tiếp thị,…

Khi viết content marketing, bạn phải đặc biệt chú ý đến công thức này để thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu, kích thích sự thích thú, khơi gợi mong muốn của họ và chuyển mong muốn trong họ thành hành động thực sự.

Hiểu đúng về Content Marketing

Content marketing (Nội dung tiếp thị) là một hình thức marketing tập trung vào việc sáng tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho đối tượng mục tiêu trực tuyến. Content Marketing thường được các doanh nghiệp sử dụng để: 

  • Thu hút sự chú ý và tạo khách hàng tiềm năng 
  • Mở rộng tệp khách hàng của họ 
  • Tạo hoặc tăng doanh số trực tuyến 
  • Tăng nhận thức về thương hiệu hoặc sự tin tưởng của khách hàng
  • Thu hút cộng đồng người dùng trực tuyến

Content Marketing thu hút khách hàng tiềm năng và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự bằng cách tạo và chia sẻ nội dung miễn phí có giá trị cho họ.  

Bên cạnh đó, nó còn giúp các công ty xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu, cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng và họ sẽ sẵn sàng mua sản phẩm từ công ty trong tương lai.

Mô hình AIDA
Công thức AIDA

1. Attention: Thu hút sự chú ý

Trước hết, bạn phải tiếp cận và thu hút sự chú ý của mọi người đến nội dung, lĩnh vực bạn muốn truyền tải. 

Khách hàng của bạn luôn có rất nhiều lựa chọn. Làm thế nào để họ chú ý đến bạn, khiến họ dừng lại để xem xét đến thương hiệu của bạn? Có hai cách để bạn lựa chọn: 

– Xuất hiện thật ấn tượng bằng nội dung độc đáo, video vui nhộn hay câu chuyện thú vị kích thích sự tò mò nơi khách hàng và làm cho họ không thể không chú ý đến bạn

– Bám theo họ trên mỗi hành trình họ đi qua. Xuất hiện lặp đi lặp lại quanh khách hàng mục tiêu của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể áp dụng đồng thời cả hai phương pháp trên. 

2. Interest: Tạo sự thích thú

Sau khi thu hút sự chú ý của họ rồi, làm thế nào để khách hàng mục tiêu của bạn ưa thích thương hiệu của bạn, hiểu hơn về bạn. Tạo ra sự thích thú là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất. 

Bạn cần sắp xếp, chọn lọc những yếu tố, thông điệp phù hợp nhất. Bạn không cần quá dài dòng, điều đó chỉ làm cho mọi người cảm thấy “rắc rối”, khó hiểu và không “đọng lại” được gì hoặc mau chóng bỏ qua. 

Ngắn gọn nhưng đúng nhu cầu, lựa chọn đúng người và đúng thời điểm.

3. Desire: Khơi gợi mong muốn, khát khao

Hầu hết mọi người đều muốn có một điều gì đấy mới hơn để thỏa mãn sự hiếu kỳ của họ. 

Hãy sử dụng những thông điệp thôi thúc họ, làm mong muốn của họ được thể hiện rõ hơn. Bạn có thể cho họ biết sản phẩm của bạn đáp ứng được tất cả yêu cầu của họ hay có những đặc điểm nổi bật mà đối thủ của bạn không có. 

4. Action: Hành động, ra quyết định

Bạn hoàn thành tốt ba bước trên, có nghĩ là bạn đã xây dựng xong tiền đề cho bước này thành công. Hãy sử dụng những từ ngữ kêu gọi hành động cụ thể mà bạn muốn họ làm như mua, book, đặt chỗ,…. 

Khách hàng vẫn còn lưỡng lự, đắn đo chi phí chẳng hạn. Trong một số chiến dịch, bạn có thể đưa ra khuyến mãi cho khách hàng đặt trước hay quà tặng hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *